Kim Tứ Đồ là gì? – Tiết lộ bí mật kiếm tiền nhanh như Robert Kiyosaki

Cho dù bạn là ai, mơ ước của bạn vĩ đại hay giản dị hoặc bạn chưa từng biết Kim Tứ Đồ là gì đi chăng nữa. Hãy một lần đọc qua bài viết “Kim Tứ Đồ là gì? – Tiết lộ bí mật kiếm tiền nhanh như Robert Kiyosaki” của Hòa, chắc chắn bạn sẽ sống hạnh phúc và thành công về tiền bạc hơn trong suốt nửa phần đời còn lại của mình.

Chào các bạn của tôi, tôi muốn kể cho các bạn nghe một câu chuyện về suy nghĩ của người Giàu và người Nghèo mà mỗi khi nhớ lại tôi vẫn thấy phì cười. Chuyện là thế này, nhân cơ hội mới quen nhau hai ông nọ rủ nhau đi nhậu. Một ông là Giám đốc còn một ông là giảng viên Quản trị kinh doanh. Trong lúc trà dư tửu hậu, ông GĐ mới nói:”Tôi thấy thương thầy quá, thầy giỏi như vậy sao không làm Giám đốc. Làm thầy giáo chi cho cực ?. Ông thầy chẳng nói gì chỉ mỉm cười nhưng trong bụng thì nghĩ:”Mẹ, thằng này bụng thì to mà óc như quả nho. Thế mà cũng làm Gíam đốc. Thấy thương nó quá”. Thế là hai thằng cứ ngồi đó thương nhau. Chán kinh.

Trong vài tuần vừa qua tôi đã trải qua nhiều thứ, và tất nhiên là có những thứ vô cùng hấp dẫn. Đó là điều tôi muốn chia sẻ với bạn. Chắc hẳn đó là những điều tuyệt vời. Tôi vô cùng bất ngờ về một điều. Tôi đã trăn trở nó trong suốt 1 năm qua. Rằng tại sao một số ít lại giàu có còn một số khác thì không? Cùng một nỗ lực, cùng sinh ra trong một hoàn cảnh nhưng có những người nhanh chóng thành công, và có những người cũng thành công nhưng nếm nhiều thất bại. Và cũng có những người họ luôn mong muốn được sự an toàn trong cuộc sống và vì vậy họ vẫn mãi ở đó và không có thêm bất kì điều gì mới cả.

Trong cuộc đời của tôi, tôi đã đọc 1 cuốn sách đó là ”Rich Dad, Poor Dad (Cha giàu, Cha nghèo)” của Robert Kiyosaki. Nó quá tuyệt, nó làm bừng tình trong tôi và cho tôi biết tại sao nhiều người nhanh giàu đến thế. Có những người cho rằng giàu có thì phải nếm nhiều thất bại, điều đó đúng nhưng bạn sẽ mất rất nhiều thời gian nếu không biết con đường đi đúng của mình. Mình cũng xin nói thêm đôi chút về Robert Kiyosaki, ông ta cũng chỉ là một con người bình thường, nên cái gì hay thì ta học theo thôi nhé. Còn lại những cái đời sống văn hóa không được bằng phẳng thì đừng có bắt chước (muốn biết thêm “phốt” của ổng thì Google nha).

Kim Tứ Đồ thu nhập Cashflow của Robert Kiyosaki
Kim Tứ Đồ (Cashflow) của Robert Kiyosaki

Để hiểu rõ hơn tại sao Kim Tứ Đồ nổi tiếng đến vậy, chúng ta cùng điểm qua 4 khái niệm về cách làm ra tiền của nó nhé. Bao gồm: Employee, Self Employed, Business, Investor

1. Employee (Người làm công ăn lương)

Phương pháp này là bạn đi làm thuê cho người khác, xin việc tại các công ty hay nhà máy, công nhân viên chức. Hình thức này không tạo ra được nhiều tiền, bạn làm kỹ sư, giáo viên hay bác sĩ cao lắm thì cũng chỉ đến mức mà công ty hoặc nhà nước trả cho bạn chứ không thể trả hơn được nữa. Với cách này, nếu như muốn trở thành triệu phú $ thì quá là xa vời luôn, gần như khó mà thực hiện được trừ khi bạn là giám đốc hoặc chủ của cửa hàng đó.

2. Self Employed (Tự kinh doanh)

Vấn đề thứ 2 là bạn tự kinh doanh. Ví dụ bạn là bác sĩ nha khoa hay là chủ cửa hàng nail (làm móng) chẳng hạn. Nếu bạn cứ phải có mặt ở đó để làm việc mới tạo ra tiền được thì người ta gọi đấy là self employed, như bạn mình hiện tại đang tự kinh doanh mỹ phẩm Ohui Hàn Quốc có khách cần là đều phải tự đứng ra tư vấn hết mà nhiều khách toàn nửa đêm mới inbox. Kiếm được tiền cũng trầy da tróc vẩy lắm . Theo mình thấy thì cái tự kinh doanh này là cái hại nhất trong 4 phương pháp để tạo ra tiền này. Mình không bao giờ thích làm cái này tại vì khi mình làm cái này sẽ gặp rất nhiều trở ngại. Nhưng ngược lại mình cũng rất nể các bạn tự kinh doanh hơn những người sáng xách cặp đi chiều xách cặp về, đến tháng lĩnh tiền. Công ty có làm ăn được hay không thì cũng kệ mẹ nó, nó mà tèo thì đi tìm việc khác.

Người nghèo (Poor) chỉ nghĩ tới hai hình thức này là đi làm thuê cho người ta hoặc tự đi làm cho mình.

3. Business Owner (Chủ doanh nghiệp)

Hình thức này là người ta tạo ra công ăn việc làm, công ty, nhà máy để tạo ra tiền cho họ. Ví dụ Tập đoàn Microsoft của Bill Gates, các bạn có thể thấy đã từ lâu ông ấy không còn tham gia trực tiếp vào công ty mà chỉ toàn thấy ông đi khắp thế giới để làm từ thiện và thuyết giảng ở các trường Đại học lớn. Nhưng công ty của ông ấy vẫn tạo ra tiền trong lúc ông ấy không có mặt ở đấy, tại vì lúc xây dựng công ty ông ấy đã tạo ra cả một hệ thống để kiếm tiền. Dù ông ấy không có ở đấy thì nó vẫn còn tạo ra tiền được. Đó là điểm khác nhau giữa Business Owner và Self Employed.

4. Investor (Nhà đầu tư)

Đây là mức làm ăn cao hơn cả Business, tại vì sao? Tại vì họ không mở công ty, nhà máy mà họ sẽ lấy số tiền họ có để tạo ra tiền, khiến mỗi một đô la họ có tạo ra thêm nhiều tiền nữa. Ví dụ đơn giản bạn có 1 triệu $ Mỹ bạn không cần làm gì mà chỉ đem gửi ngân hàng với lãi suất 5.7% 1 năm, vậy 1 tháng bạn có khoảng 100 triệu tiền lãi. Nếu mức sống của bạn chỉ hết có 2/3 chỗ lãi đó thì bạn có thể gửi tiếp vào ngân hàng và cứ năm này qua năm khác bạn không phải chỉ nhận riêng tiền lãi của 1 triệu $ nữa mà là lãi mẹ đẻ lãi con. Không thể tin được, thật là tuyệt vời.

Kết luận

Những người ở phía bên tay phải của Kim tứ đồ (Nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp) là những người làm ăn giỏi nhất. Biết sử dụng tiền, thời gian, sức khoẻ và trí tuệ của người khác để làm ra tiền cho họ chứ họ không cần sử dụng công sức của họ. Người bên trái Kim tứ đồ thì họ chỉ biết tiêu tiền, xin việc làm công ăn lương hay tự mình làm việc cho mình. Hiện tại thì mình cũng đang mắc kẹt tại góc thứ nhất, nhưng may mắn là khi mình định chuyển qua góc thứ hai thì bắt đầu gặp trở ngại nên đã không thực hiện được. Làm công ăn lương thì một ngày mình chỉ bỏ ra có 8 hay 10 tiếng ở công ty còn khi về nhà thì thời gian đó là của mình và có người trả lương cho mình, còn tự làm việc cho mình thì cho dù một ngày có bỏ ra 12 hay 16 tiếng khi về nhà bạn vẫn phải nghĩ về nó. Mình nhận ra cái góc thứ hai đấy nếu ta cứ lao vào như thiêu thân thì mau già, nhanh về với các cụ lắm. Ngoài ra mình còn làm thêm cho các công ty khác, điều đặc biệt là các công ty này dạy mình cách tạo ra hệ thống để tạo ra tiền cả trong khi ngủ. Vậy nên mình mới làm chứ còn làm công ăn lương thì Never và Đừng mong chờ :))

Lý do mà những người Nghèo đi xin việc làm, tự làm việc cho mình là họ muốn AN TOÀN, tiếng anh gọi là Security. Người ta muốn mỗi tháng có 5 triệu, 10 triệu hay 100 triệu chứ họ không muốn giống người Giàu. Người Giàu không muốn có sự an toàn mà họ muốn có sự TỰ DO ( Freedom) bởi vậy suy nghĩ kiếm tiền của họ khác hơn so với người Nghèo. Họ muốn tạo ra hệ thống để tạo ra tiền thụ động cho họ để họ dành thời gian cho gia đình, cho những thứ không mua được bằng tiền vì thứ gì mua được bằng tiền thì hãy còn quá rẻ.

Nếu bạn nào cũng đang làm công ăn lương giống mình hay đang tự làm việc cho mình thì nên học thêm cách tạo ra hệ thống để tăng thêm thu nhập thụ động. Các bạn chỉ mất 3 đến 5 năm là có thể tạo ra hệ thống làm tiền cho bạn, nếu may mắn bạn gặp được người tốt giúp đỡ bạn thì thời gian sẽ ngắn hơn rất nhiều.

Mình xin dừng bài viết tại đây, nếu bạn nào thích hay không không thích bài viết của mình thì hãy để lại ý kiến phía dưới. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Chào thân ái và Quyết thắng!

Lê Ngọc Hoà

Một ngày hè oi ả 2015 – KCN Đồng Văn 1

Bookmark and Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *